Đến với miền xanh thành phố Huế

Bài Viết Hay - Like ủng hộ mình nhé

Đến với miền xanh thành phố Huế

đến với Huế là tới với vùng đất của di sản, tới với những dấu tích về 1 thời vàng son của các cung điện, đền đài, lăng tẩm. Nhưng Huế còn là thị thành của màu xanh, của thiên nhiên phối hợp, mang đến cho du khách nhiều góc nhìn đẹp và cảm giác lâng lâng, bay bổng cùng cảnh sắc cố đô.

Ngắm đô thị di sản xanh

trước tiên phải nói tới những các con phố mang màu sắc xanh trong lòng thành thị Huế. chẳng hạn, trong tâm trí người dân Huế, tuyến phố Lê Duẩn được gọi là tuyến đường “phượng bay” do 2 bên được trồng che phủ bởi màu xanh của cây phượng. Trong âm nhạc, bài hát Mưa hồng cũng có đoạn: “Đường phượng bay mù ko lối vào. Hàng cây lá xanh sắp với nhau” để chỉ về trục đường đầy màu xanh này.

Xem Thêm: Kinh nghệm du lịch Đà Nẵng cẩm nang du lịch mùa hè 2016

Ngoài diện tích cây xanh trên từng tuyến đường, các công viên cũng đóng góp không nhỏ vào các mảng xanh đẹp cho thành thị Huế. Có thể kể tới là công viên Lê Lợi, công viên Thương Bạc, công viên Nguyễn Văn Trỗi… với các bóng cây xanh mát che những ghế đá công viên để mọi người có không gian thảnh thơi và lặng tĩnh.

không những thế, phải kể tới hệ thống nhà vườn của Huế, đặc biệt là ở vùng đất Kim Long. các ngôi nhà vườn của Huế vẫn giữ được hầu như nguyên vẹn nét đẹp thượng cổ. Nhà văn xứ Huế Nguyễn Khắc Phê cũng đã khẳng định rằng: “Đến Huế mà chưa thanh tú dạo bước vào chơi năm ba ngôi nhà vườn đẹp nhất, hay chưa ghé thăm một vài vương phủ ở chốn cựu kinh, thì coi như… chưa đến”.

Cũng phải kể tới cảnh sông Hương, núi Ngự, là các cảnh quan tự nhiên thuộc 20 cảnh đẹp Huế đô do vua Thiệu Trị chọn lựa. Sông Hương, dòng sông quyến rũ ở cả đầu nguồn lẫn cuối nguồn, là nơi các vua nhà Nguyễn thường dạo thuyền rồng đi thưởng lãm và hiện là con sông thơ mộng bắt qua giữa lòng thành thị Huế sôi động và tiên tiến, đúng như diễn tả của thi sĩ Thu Bồn: “Con sông dùng dằng, con sông ko chảy. Sông chảy vào lòng nên Huế rất sâu”.

cánh đồng xanh xứ huế

Còn núi Ngự là bức bình phong màu xanh che chắn tỉnh thành Huế, gắn liền với sông Hương, là cảnh quan chẳng thể tách rời của vùng đất Cố đô trong khoảng xưa cho đến nay. do vậy lúc đến Huế thi sĩ Bùi Giáng đã viết rằng: “Dạ thưa xứ Huế bây giờ. Vẫn còn núi Ngự bên bờ sông Hương”.

Tiếp nữa, hồ Tịnh Tâm, nơi vua thường tới để yên tĩnh, thanh thoát tâm hồn nay cũng đã nức danh cả nước bởi vẻ đẹp và vòi hoa sen thơm ngát. Ca dao miền Hương Ngự chính thành ra đã có câu: “Hồ Tịnh Tâm nhiều sen bách diệp. Đất Hương Cần ngọt quýt, thơm cam”.

Huế là thành thị của Phật giáo nên phải kể đến màu xanh mông mênh của cây nhân tình đề. Và ở các chùa Huế thường trồng cây người thương đề.

rốt cuộc, sau một thời gian dài hoang phế truất, những khu vườn của Hoàng Thành Huế, trước hết là vườn Cơ Hạ và vườn Thiệu Phương đã được hồi phục lại vẻ đẹp như hình dạng năm xưa. Đây là những khu vườn thượng uyển mà những cảnh quan đời thường không thể nào bì được, tạo cho du khách cảm giác thanh thản và thích thú đến lạ thường.

Màu xanh trải khắp làng quê xứ Huế

Sau khi dạo chơi một vòng tỉnh thành di sản, du khách có thể khiến cho mới cảm xúc của mình bằng cách tìm về vùng phụ cận kinh thành với những đồng lúa xanh trải dài xa tít tắp và những làng xóm ẩn chết thật sau các lũy tre xanh vẫn đậm chất chân quê như hàng nghìn năm trước.

đặc biệt nhất là về làng Thủy Thanh Chánh, phố Thủy Thanh, huyện Hương Thủy để thăm chiếc cầu ngói Thanh Toàn độc đáo của xứ Huế. Chính vì thế nên có câu: “Ai về cầu ngói Thanh Toàn. Cho em về với một đoàn cho vui…” để gọi mời du khách tới với vẻ đẹp lôi cuốn này.

tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng vinh diệu có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp là Vườn đất nước Bạch Mã. Vườn đất nước Bạch Mã thực dân địa phận 2 thị xã Phú Lộc và Nam Đông, phương pháp thành thị Huế 60km về phía nam.

Vườn quốc gia Bạch Mã còn giữ được hầu như vẹn nguyên những thảm thực vật phong phú và những cánh rừng nguyên sinh minh mông… đặc biệt, khí hậu ở đây gần giống Ðà Lạt, Sa Pa, Tam Ðảo, nhưng do sắp biển nên nhiệt độ mùa đông ko bao giờ xuống dưới 4ºC, và nhiệt độ cao nhất vào mùa hè ít lúc vượt quá 26ºC.

các chuyên gia nước ngoài đã thẩm định Bạch Mã là 1 trong các vùng khí hậu dễ chịu nhất của những nơi nghỉ ở vùng núi Đông Dương. Đây thực sự là một địa điểm hoàn hảo để tour du lịch sinh thái kết hợp nghỉ dưỡng.

không những thế, đề cập tới cảnh quan phươt xanh của Huế, ít ai đến Huế mà không nhớ rừng thông Thiên An. Rừng thông Thiên An thuộc thị trấn Thủy Bằng, quận Hương Thủy, có cảnh quan không kém gì các rừng thông ở Đà Lạt. Khu rừng thông này đã đi vào lòng người xứ Huế với các mối tình đôi lứa lãng mạn cộng các kỳ nghỉ dưỡng chẳng thể nào quên.

 

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *