Làng gốm 500 năm ở Hội An – Đà Nẵng

Bài Viết Hay - Like ủng hộ mình nhé

Làng gốm 500 năm ở Hội An – Đà Nẵng

Du khách đến phố cổ Hội An thường thấy những bà những chị hàng rong bày bán những con thổi hay những quà lưu niệm khác được chế tác từ đất nung. đấy chính là những món quà từ làng gốm Thanh Hà – làng gốm có hơn 500 tuổi ở Hội An.

trong khoảng trung tâm phố cổ Hội An đi về hướng tây độ chừng hơn 3km là đến làng gốm Thanh Hà. Làng gốm hình thành trong khoảng thế kỷ 15 bên dòng hạ lưu sông Thu Bồn đến giờ vẫn còn nhiều nhà nghề đỏ lửa.

Xem Thêm: Kinh nghệm du lịch Đà Nẵng cẩm nang du lịch mùa hè 2016

Theo nhiều ghi chép, thánh sư của làng nghề di trú trong khoảng tỉnh Thanh Hóa phía Bắc vào tới đây và an cư lạc nghiệp. Làng nghề có công đoạn lớn mạnh vô cùng thịnh. Có thời ở Thanh Hà nhà nhà làm cho gạch. khi đấy “từ sáng sớm đã nghe tiếng người vác đất đổ thành “cây” kêu phành phạch, rồi tiếng nhồi đất đổ vào khuôn in gạch. các buổi chiều trời gần mưa giông, mọi người lại tăng tả, vội vã lo thu dọn sân gạch đang phơi hay đậy lại các hàng gạch chưa nung” (ghi chép ở Công viên đất nung Thanh Hà).

Sau 1 thời kì dài suy thoái, làng nghề lại trở mình sống lại theo bước chân khách du lịch tới thăm làng gốm ngày càng đông hơn. Có thể đề cập làng gốm Thanh Hà hiện tại như 1 bảo tồn sống với các nguồn tư liệu quý giá để Nhận định nghề gốm cựu truyền Việt Nam, cũng như đời sống sinh hoạt, lao động phân phối của người dân nơi đây.

Làng gốm 500 năm ở Hội An

Hơn cả việc tìm 1 món quà lưu niệm xứ sở, khách tới làng gốm Thanh Hà có thể tận mắt xêm những nghệ nhân làng nghề với đôi bàn tay khéo léo, với đôi bàn chân đạp bàn xoay chuốt gốm ăn nhịp hình thành nên các sản phẩm từ đất sét. đa số những sản phẩm gốm Thanh Hà đều được làm ra với công nghệ truyền thống và những trang bị tay chân.

Down – một nghệ sỹ nghệ thuật sắp xếp tới trong khoảng Hà Lan đã có nhiều năm khiến cho việc với chất liệu đất sét nhắc rằng lúc ông ta nhận ra bàn chuốt xoay đều, và những sản phẩm gốm dần hình thành dưới đôi bàn tay điêu luyện của nghệ nhân làng nghề nơi đây, ông ta có cảm nhận như nhìn thấy 1 dãy ngân hà.

“Tôi đã thử làm cho gốm theo phương pháp của nghệ nhân làng gốm Thanh Hà. Và tôi thật sự nể sợ họ. bàn chuốt xoay với tốc độchậm,và phong thái ngồi chuốt gốm cũng tương đối cạnh tranh, thế nhưng họ làm công tác của họ trông thật nhẹ nhõm, uyển chuyển. Tôi khó có thể khiến cho được như họ trong cùng một điều kiện như thế” – Down nói với PV Dân trí lúc ông ở lại làng gốm Thanh Hà đến 3 tuần để Nhận định làng nghề truyền thống có hơn 500 tuổi ở Hội An.

đến Hội An, tự thuê 1 chiếc xe đạp với giá thuê từ 10- 20 ngàn đồng để đạp xe tới làng gốm, mua 1 tấm vé thăm quan làng gốm 15 ngàn đồng (bao gồm trong đó 1 món quà lưu niệm của những nghệ nhân làng gốm) và Phân tích làng nghề truyền thống, Đánh giá bản sắc văn hóa bản địa trong quang cảnh làng quê thanh bình giữa minh mông sông nước Thu Bồn sẽ là 1 trải nghiệm đẹp mà chẳng hề quá tốn kém trong kỳ nghỉ ở Hội An.

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *