Mũi Nghê bán đảo Sơn Trà – trốn đầu sóng

Bài Viết Hay - Like ủng hộ mình nhé

Mũi Nghê bán đảo Sơn Trà – trốn đầu sóng

Mũi Nghê hay Hòn Nghê nằm phía đông nam bán đảo Sơn Trà, là nơi đón rạng đông trước nhất của TP Đà Nẵng. Theo ngư gia thường nói, vùng nước nơi này rất hiểm nguy vì có xoáy nước do 2 dòng chảy tạo ra, thuyền bè hỗ tương không chú ý rất dễ bị chìm. tuy nhiên, nơi hoang sơ, oai linh này luôn gợi sự tò mò, ham thích cho những người nào chưa từng đặt chân đến.

tới tận hiện nay, kể cả người dân địa phương cũng ko ai biết tên gọi Mũi Nghê có từ đâu và con nghê là con gì. Chỉ biết rằng, qua thời kì, Mũi Nghê hiện tại là mỏm đá giống hình con sư tử biển, đầu quay vào vách núi, mình hướng ra biển.

Xem Thêm: Kinh nghệm du lịch Đà Nẵng cẩm nang du lịch mùa hè 2016

Theo lời kể của các lão ngư ở làng chài ven vịnh Thọ quang, ngày trước vua Gia Long lúc vào Đà Nẵng đã phân định tinh ma giới từ Con Nghê Sơn Trà giao về cho nhân dân xã Nam Thọ (nay là Thọ An một, phường Thọ Quang). Cho tới hiện tại, Mũi Nghê trên bản đồ được đánh dấu là Mũi Đà Nẵng, là nơi đón ánh nắng trước tiên trong ngày của thành phố.

Theo kinh nghiệm của ngư gia, lãnh hải Mũi Nghê với diện tích chừng 4,5ha, là nơi nước sâu, tôm cá nhiều vô kể, nhất là những loài cá mú, cá hồng. không những thế, đây cũng là lãnh hải nguy hiểm nhất của biển Đà Nẵng. Trong ký ức của người dân địa phương, ông bà trước đây đi đánh mành (đánh bắt cá-PV) bằng ghe thuyền nhỏ, qua khu vực này đều phải lựa con nước mà đi, ví như không sẽ bị sóng đánh chìm. Bà con ngư gia khi qua đây đều cầu khấn, có gạo rải gạo, có muối rải muối để cầu xin con nước. Khu vực này nước chảy ra, gió đưa vào, gọi là giáp nước nên khi đi qua, ghe thuyền nhỏ chèo không lọt qua nên rất hiểm nguy.

Nhiều đứa ở làng chài ven vịnh Thọ quang đãng còn nói, đi qua Mũi Nghê là đi qua tử sinh, thuyền bè nhỏ thì không nên đi. “Hồi xưa lúc tụi tôi còn nhỏ, ông bà đi đánh bắt về hay nói những chuyện oai linh nơi Mũi Nghê nên trong khoảng sâu trong ký ức tụi tôi, khu vực ấy là khu vực khôn thiêng, nhiều chuyện kỳ bí mà cho đến nay vẫn chưa lý giải được. Chỉ biết rằng, hiện tại, mỗi lúc đi đánh bắt qua đây, gặp oai linh (giáp nước) nổi lên, ví như có gạo, muối trên thuyền chúng tôi đều rải xuống hết. kể Mũi Nghê là nơi oai linh, linh thiêng là vì thế”, ông è cổ Lự, một lão ngư ở Thọ An 1 nói.

Mũi Nghê bán đảo sơn trà

Tuy là vùng biển nghiêm trọng nhưng Mũi Nghê có vựa tôm cá đầy ắp nên là điểm đánh bắt chẳng thể bỏ qua của ngư dân. ngư gia đánh bắt trên hải phận Đà Nẵng thường đi theo lịch trình trong khoảng vịnh Thọ quang đãng, ven bán đảo Sơn Trà đi qua Mũi Nghê. Mỗi khi tàu thuyền đến Mũi Nghê thì sóng thường nổi to hơn. Chỉ các ngư dân giàu kinh nghiệm mới dám đánh bắt ở khu vực này. “Mũi Nghê tuy nghiêm trọng nhưng lúc nước êm thì cá số đông. cho nên, bà con làng chài vẫn cứ lựa con nước mà ra đấy đánh bắt”, 1 lão ngư nói.

hiện tại, với vẻ đẹp hoang vu, kỳ bí của mình, Mũi Nghê đã được các các kiến trúc sư khám phá lòng vòng bán đảo Sơn Trà chọn để triển khai dịch vụ lặn biển và là 1 trong các điểm đến hấp dẫn nằm trong phươt quanh quéo bán đảo Sơn Trà.

du lịch này khởi hành trong khoảng vịnh Thọ quang quẻ, vòng qua Mũi Nghê, qua cảng Tiên Sa rồi về lại cửa sông Hàn và trái lại. Tại Mũi Nghê, nhà sản xuất lặn biển được khai thác vì rất có tiềm năng do hải phận này có hơn 42 loài san hô quý hi hữu. không những thế, dựa vào lợi thế nhiều tôm cá của Mũi Nghê, các nhà thiết kế khám phá đã đưa vào thêm nhà cung cấp câu cá cùng ngư dân.

các loại thuyền được tiêu dùng cho nhà sản xuất này rất an toàn và chỉ chuyên dụng cho nhà sản xuất câu cá nên có cả mái che, ghế băng dài, đồn đãi, kính lặn, đèn câu đêm, bếp ga, gạo, đồ gia vị… “Mũi Nghê là 1 điểm tới rất đặc thù đã được Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển tour du lịch Đà Nẵng khai thác.

Tại đây, những dịch vụ “lặn biển ngắm san hô”, “câu cá cùng ngư dân” đã được khai triển rất hiệu quả và nhận được phản hồi hăng hái từ khách khám phá. kể cả người dân địa phương cũng tất cả người chưa biết tới Mũi Nghê – nơi trước tiên đón rạng đông của Đà Nẵng này”, ông Nguyễn Đức Vũ, Phó Ban điều hành bán đảo Sơn Trà và những bãi biển phươt Đà Nẵng cho biết. thời kì vừa mới đây, nhiều giới trẻ ưa mạo hiểm, tour đã chọn Mũi Nghê làm điểm đến và ko quên mang theo máy ảnh để lưu lại phút chốc xuất sắc của tự nhiên.

 

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *