Ghé vội khám phá Mai Châu ngày chớm đông

Bài Viết Hay - Like ủng hộ mình nhé

Ghé vội khám phá Mai Châu ngày chớm đông

Lần này ra Bắc tôi lại ghé Mai Châu. Tôi đến nơi này lần thứ 1 vào gần chục năm trước. kinh nghiệm du lịch mộc châu Bỡ ngỡ, sững sờ trước rồi ra Châu thái bình xinh xắn.

Tôi tới phươt Mai Châu lần thứ nhất vào sắp chục năm trước. Hồi đó tôi đi phượt về trong ngày của Sinh cafe trong khoảng Hà Nội. Bỡ ngỡ, bàng hoàng trước rồi đây Châu thái hoà dễ thương, một “Mai Châu mùa em thơm nếp xôi” như trong thơ trong nhạc… Và thế là tôi cảm Mai Châu từ dạo đấy để rồi nhân chuyến đi công việc ra Hà Nội, tranh thủ cuối tuần tôi đón xe đi Mai Châu rồi ở lại 1 đêm giữa thung lũng ngạt ngào màu xanh này.

Mùa này, Mai Châu ko sở hữu hoa cải vàng rực, Mai Châu không ngập hoa mận hoa ban trắng nuột lúc mùa về và cũng chẳng sở hữu tam giác mạch hay ruộng bậc thang nhấp nhô để các “phượt thủ” khăn rằn áo đỏ ầm ầm kéo đến. Mai Châu lặng lẽ như chỉ dành riêng cho những người bình dị muốn tìm cho mình nơi tĩnh dưỡng và chỉ là điểm dừng chân tạm bợ của lữ khách trên cung đường đi Mộc Châu, Sơn La… còn dài phía trước.

Trở lại Mai Châu khi trời vừa chớm thu, vẫn các nồi bắp luộc bên bếp lửa hồng ven đèo, vé uss singapore các ống cơm lam tại quán lưng đèo như những hôm nào chỉ với khác là cô bán hàng cho tôi ngày đấy giờ đã biết đôn đả chào khách hơn, biết thêm sản phẩm hơn cho du khách sở hữu các chai mật ong, bụi lan rừng hay hũ ớt ngâm măng ngâm được giới thiệu là đặc sản của núi rừng đất Bắc.

Rồi xe đổ dốc, tôi mơ màng thả mắt theo các ngọn đồi trùng điệp và rồi mùi quen thuộc của Mai Châu hôm nào thoảng qua lúc xe giới hạn lại tại cột cờ để cả đội ngũ được ngắm Mai Châu trọn vẹn. Mai Châu xanh ngắt, màu xanh của lúa đang trổ đòng nõn nà dưới kia, màu xanh của các đồng mía đang vươn đọt, màu xanh của các ngọn đồi chập chùng xa xa dưới áng mây chiều bàng bạc, màu xanh của các bụi tre vườn chuối đang e lệ bên những ngôi nhà sàn ở phía xa xa.

sở hữu người trẻ, Mai Châu ắt hẳn là vô cùng chán bởi Mai Châu chẳng với gì… ngoại trừ các con người Thái dễ thương nơi bản Lác, bản Nhót, bên cạnh những cánh đồng xanh trải dài theo triền núi hay các tuyến đường làng loanh quanh giữa các cánh đồng thơm nồng mùi lúa. Đâu ấy đàn trâu bò đang gặm cỏ bên con đường, đâu ấy thoang thoảng mùi khói chiều lẫn sở hữu mùi núi rừng ngạt ngào thơm bên đồng vắng. Mai Châu yên ả, Mai Châu dịu dàng nằm ẩn mình giữa buổi chiều thu nhè nhẹ gió thoảng qua.

Mai Châu dung dị, đơn thuần thế mà quyến rũ có tôi tới lạ. hấp dẫn lắm bởi các ngôi nhà sàn be bé ven con dốc tôi đạp xe qua, bởi những nụ cười thật đáng yêu của đám trẻ nít tại bản nhỏ bên kia cánh đồng đang nô đùa ríu rít hay cảnh bác bỏ nông dân đi xin lửa về nhóm bếp giữa tuyến đường làng nho nhỏ xinh xinh tưởng như chỉ còn lại trong truyện cổ tích hay những khi ngồi thừ ra ấy mà ngắm đồng lúa, giàn mướp, luống rau, đàn vịt… du lịch mộc châu bên mái hiên quán nhỏ bên tuyến đường có tách trà xanh thơm nức cộng tiếng suối róc rách bên ruộng lúa ngạt ngào mùi thơm.

Nắng chiều nhạt dần tại phía chập chùng núi, tôi cần rời Mai Châu để tiếp tục tới Mộc Châu sau bữa cơm thật ngon có cá suối, su su luộc, gà vườn no muốn bể bụng. Lần này chẳng được thưởng thức mùi thơm của nếp xôi, chẳng được ngủ trên nhà sàn bên đồng lúa hát để sớm mai mở cửa sổ đón nắng mai lên xuyên qua như lần trước… Nhưng chẳng sao bởi tôi nghĩ mình sẽ quay lại vào 1 ngày nào đó… bởi Mai Châu xinh đẹp tới vậy mà làm sao có thể ko ghé thăm?

Mai Châu xa dần phía sau, hoàng hôn lặng thầm chuếch choáng rủ nhau xuống núi. Xe chạy. Tôi quay lại ngắm Mai Châu đang mờ dần sau lưng mình và nhâm nhẩm theo nhịp bánh xe đang băng nhanh về phía trước… Nhớ ơi Tây Tiến cơm lên khói, Mai Châu mùa em thơm nếp xôi… lòng tự biết lần sau đi Mai Châu nhất quyết bắt buộc ăn xôi.

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *