Ghé thăm làng mắm Nam Ô thưởng thức mùi mắm sản vật quý xứ Quảng

Bài Viết Hay - Like ủng hộ mình nhé

Ghé thăm làng mắm Nam Ô thưởng thức mùi mắm sản vật quý xứ Quảng

Đặt chân lên địa phận của làng nghề, ấn tượng trước hết để lại trong lòng khách du lịch chính là sự bình yên. kinh nghiệm du lịch đà nẵng tự túckinh nghiệm đi du lịch đà nẵng ko ồn ào, không xô bồ, các con hẻm nhỏ nối nhà sát nhà, thoảng đưa trong làn gió biển mùi thơm nước mắm đậm đà.

Cả làng Nam Ô hiện mang khoảng gần 100 hộ khiến cho nghề nước mắm. Tuy tầm giá cao hơn nhưng người nào từng được thưởng thức kiên cố sẽ ghiền và duy trì mối quan hệ để đặt hàng về sử dụng trong gia đình, khiến quà phương xa. Tuy ko xuất hiện rộng rãi trên thị trường nhưng nước mắm Nam Ô vẫn đứng vững trong lòng người dân địa phương cộng như người mua gần xa. Điều đặc thù tạo phải nhãn hiệu mắm Nam Ô chính là nằm tại công thức chế biến gia truyền.

nguyên liệu chính là cá cơm than nhưng bắt buộc là loại cá đánh bắt vào tháng ba âm lịch vì với độ đạm cực kỳ cao 

khi mặt trời vừa nhô lên khỏi mặt biển cũng là khi các hộ gia đình líu tíu chuyển các thúng cá cơm tươi nguyên lên bờ chuẩn bị cho các giai đoạn làm nước mắm. Chỉ lựa con vừa nên và không rửa bằng nước ngọt vì làm cá mất ngon, để lâu sẽ bị thối.

Trộn cá mang muối theo tỷ lệ một phi cá (100kg cá) ướp chừng 40kg muối. ko được bỏ muối bột hay muối chín vì muối bột mang độ mặn rẻ dễ hư mắm. cần sắm bằng được loại muối hạt trắng, to, già, được nắng, không bị nước mưa, xách về phơi khô ráo năm đi bảy ngày, sau ấy cho vào vại cất 1 năm trước khi đem muối cá.

thường dân tại đây tìm mua muối trong khoảng biển Sa Huỳnh (Quảng Ngãi) hay Khánh Hòa, Bình Thuận. khi trộn cá để ý sao cho cá thấm muối thật đều, ko bị nát, xếp trong khoảng từ từng lượt vào hậu sự phuy đựng cá muối. Phía trên cộng đặt 1 vỉ đan bằng tre, hoặc mo cau khô gài lại.

Xem thêm: kinh nghiem du lich da nang

Đậy nắp thật kín, đưa vào phòng khô ráo, sạch sẽ, kín gió, giữ nhiệt độ vừa bắt buộc. mùa nào lớp vỉ chèn xuất hiện lớp men màu trắng thì toá vỉ, vớt lớp men đó ra. Khoảng 9 – 12 tháng là sở hữu thể xách cá muối lọc nước mắm. Lấy vỉ chèn ra, trộn đều mắm và dùng vải mịn để lọc mắm.

Nước mắm chảy trong khoảng trong khoảng, sở hữu màu đỏ sậm như màu cánh gián, mùi thơm tỏa ra hấp dẫn. Lọc đa dạng lần liên tiếp, lúc nào thấy thuốc nước đạt nhất, bằng lòng nhất thì đổ vào vại sành để ủ hương tự dưng thêm nửa tháng nữa. Sau lúc lọc lấy nước mắm loại 1, tiếp tục nấu nước muối cho vào xác cá ướp thêm 1 thời kì rồi lọc lấy nước mắm loại 2, mức giá rẻ hơn so với loại một. Thường 1 phuy cá muối như vậy sẽ cho được 100 lít nước mắm thành phẩm.

Giờ tài nguyên ngày một cạn kiệt, nguồn cá khan thi thoảng, lợi nhuận ít hơn so sở hữu khiến nước mắm công nghiệp bắt buộc nghề truyền thống nước mắm Nam Ô gặp ko ít khó khăn nhưng chính sự nồng nhiệt, yêu nghề của những hộ trong làng đã giúp cho hồn nước mắm Nam Ô giữ mãi ko phai. Vài ba năm trở lại đây các hãng lữ hành còn đưa làng vào liên hệ tham quan trong các phươt, nước mắm Nam Ô lại càng nức tiếng khắp vùng trong và ngoài xứ Quảng.

kinh nghiệm du lịch hạ long

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *