Về tour Quảng Nam, lang thang giữa ‘vương quốc pơmu’

Bài Viết Hay - Like ủng hộ mình nhé

Về tour Quảng Nam, lang thang giữa ‘vương quốc pơmu’

Kinh Nghiệm Du Lịch Đà Nẵng Giá Rẻ Tự Túc Chi Tiết Nhất 2017 có 1 khu rừng pơmu kỳ bí mang quần thể hàng ngàn cây với thể chinh phục bất kỳ du khách nào. Tiếng chim hót, tiếng suối chảy, tiếng hoang dã dội về. đầy đủ hòa thành vật dụng âm hưởng của tự nhiên nguyên sơ.

Sau lúc ngơi nghỉ, cả lực lượng đồ vật phương tiện tới rừng, xịt thuốc diệt sâu bọ, bắt đầu theo chân ông Mia và anh Nhú tiến vào rừng. Vừa đến anh Nhú vừa giới thiệu pơmu ở đây đều được đánh số để bảo tàng. hai người dẫn tuyến phố cũng đề cập đi nói lại một nguyên tắc bất di bất dịch là “không hút thuốc, không bật hộp quẹt và không vác bất kỳ thứ gì ra khỏi rừng”.

Đứng từ xa, cứ ngỡ như cây sẽ giăng kín lối đi nhưng ko, rừng rất thoáng, các tuyến phố nhỏ rẽ về nhiều hướng ngay dưới các cây cổ thụ.

Thật choáng ngợp lúc nhận ra khu rừng mà người Cơ Tu xem là linh thiêng, kỳ bí này. các thân pơmu lớn to, dài cả trăm mét bị sét đánh trúng nằm khắp nơi được giữ lại nguyên lành, mùi hương thơm của nhựa pơmu xộc vào mũi khi ai đấy lấy dao gọt nhẹ lớp vỏ.

Xem them: du lịch đà nẵng tự túc

Anh Mia cho biết năm 2014 mang 1 đoàn nghiên cứu khoa học vào khoan cây đo tuổi để hoàn thành giấy má bảo tàng quần thể pơmu này và đã xác định mang cây già nhất tuổi đã hơn một.000 năm, còn mọi tuổi 300-700 năm.

các bước chân của chúng tôi trở thành nặng nằn nì lúc leo những con dốc dựng ngược, nhất là lúc lớp mùn dày cả mét cứ nhún mình nhún nhường như 1 tấm đệm đồ sộ ngay dưới chân. Việc vận chuyển cũng khôn cùng kỹ lưỡng, bởi nếu trúng buộc phải lớp mùn rỗng là khách du lịch sẽ “sập bẫy” của tự nhiên.

tại độ cao 1.350m, 1 cây pơmu to ngoại trừ sức hình dong. Sáu người tụm lại ôm vẫn ko hết thân cây. Anh Nhú bảo đây là cây khủng long. Qua hàng trăm năm, phần rễ khổng lồ lộ ra, tạo thành hình thù trông như 1 chú khủng long đang chồm mình về phía trước.

chinh phục rừng pơmu mang một “đặc sản” chẳng thể thiếu là các loài bướm bay khắp rừng, mùi hương của nhựa pơmu đã thu hút chúng tới đây. Loài sinh vật nhỏ bé này vào thời khắc hè tung cánh bay tràn cả đỉnh Zi Liêng. Chỉ bắt buộc một động tác rung cây nhẹ là phần nhiều khiến cho cả đàn bướm nhao nhác bay về phía suối nhỏ giữa các quả đồi, nơi những cây tầng rẻ đang thời điểm ra hoa.

Suối ở đây thời gian nào cũng đầy nước và ổn định lòng vòng năm bất đề cập thời gian nắng hay mưa. Lớp mùn của rừng già và các tán pơmu lớn to đã góp phần điều hòa cho những dòng suối.

Dù rất mệt vì chưa quen việc leo núi cả ngày nhưng sức lôi cuốn của rừng pơmu kỳ bí này khiến đôi chân du khách không thể ngừng lại được.

khám phá độ cao 1.500m cái mệt được xua tan, khi “thành quả” của chúng tôi là một cây pơmu to, tán lá rộng đến cả mấy chục mét như một ông bố bưng bít cho những cây pơmu nhỏ hơn quanh đó.

Đây là cây pơmu được đặt tên voi. Tên gọi ấy đúng cả về kích thước lẫn hình thù được tạo hóa ban cho. du khách với thể thấy rõ hình 1 chú voi sở hữu vòi, ngà và chân.

Chiều đổ xuống, tiếng tự nhiên rền vang báo hiệu một trận mưa rừng gần tới. Anh Nhú dẫn tất cả người băng qua 1 lối khác dọc bờ suối, đi cũng với hàng trăm cây pơmu đứng đó tự bao giờ. du khách như lạc tới cảnh thần tiên lúc bước vào khu rừng pơmu nhỏ tuổi nhất quần thể này dù có tuổi đời hơn 100 năm. Khác hẳn sở hữu những quả đồi pơmu cạnh đấy có phổ biến tuổi khác nhau.

Ông Mia gọi là cánh rừng cổ tích mà chính ông mỗi lần vào cũng không muốn bước ra “Người Cơ Tu chúng tôi gọi pơmu là khu rừng kỳ bí, mà đã kỳ bí thì khó lý giải lắm. Ngay cả những già làng cũng ko trả lời được vì sao tại đây chỉ mang cây bằng tuổi” – ông Mia đề cập.

Trở về khu làng nhà sàn khi trời chấp choá tối, tiếng những loài động vật sống về đêm khởi đầu âm vang. Chúng tôi lục ảnh lại xem mà cứ ngỡ như mình vừa trải qua một giấc mơ quá đẹp.

Quyết giữ rừng bằng tất cả giá

thị xã Tây Giang và Nam Giang trước kia cộng một thị xã Hiên, nhưng sau lúc tách ra, rừng pơmu tại Nam Giang bị tàn phá nghiêm trọng, vừa mới đây nhất 66 cây pơmu trăm tuổi bị đốn hạ làm cho cả nước cuồng nộ.

Ông B’ríu Liếc, bí thư quận ủy Tây Giang, cũng tiếc lúc hay tin này. với ông, giữ rừng là giữ lại vốn quý nhất của núi rừng để bà con với cuộc sống no đủ. Chính thành ra, các câu khẩu hiệu dọc các tuyến đường chỉ vỏn vẹn “Rừng còn Tây Giang lớn mạnh, Rừng mất Tây Giang suy vong”.

Cũng theo ông Liếc, cây còn sống hay cây đã chết, muốn tiêu dùng phải có đơn gửi kiểm lâm, chính quyền phố công nhận rồi gửi lên quận phê duyệt. nếu thấy nhu cầu chính đáng sẽ cho khai thác với số lượng đủ dùng. những người Cơ Tu sống ở đây bao đời cũng tinh thần việc giữ rừng. Chỉ nên phát hiện người nào vào rừng là ngay lập tức báo chính quyền.

Và trong thực tế lúc khiến cho đường vào vương quốc pơmu, quận đã chỉ đạo ko đụng đến bất kỳ cây pơmu nào.

“Tây Giang là quận miền núi, muốn tăng trưởng bắt buộc dựa vào núi rừng. với thể bỏ bất kỳ vật dụng gì nhưng một tấc rừng cũng không được xâm phạm. huyện chúng tôi vẫn còn nguyên những quần thể rừng đặc chủng như rừng hồi, lim, thông, pơmu…, đó là điểm mạnh to để lớn mạnh du lịch” – ông Liếc khẳng định.

kinh nghiệm du lịch hạ long

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *